Sự cần thiết của giáo cụ mầm non

Giáo dục mầm non được đánh giá là bước quan trọng trong những năm học tập đầu tiên của trẻ. Giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành nhân cách. Điều đặc biệt ở phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non là thông qua việc vui chơi để giúp trẻ phát triển toàn diện. Ở lứa tuổi này, không nên cung cấp quá nhiều kiến thức cho trẻ, thông qua các đồ dùng dạy học mầm non, trẻ sẽ tự khám phá và thu nhận kiến thức từ môi trường xung quanh.

Sự cần thiết của giáo cụ trong phương pháp Montessori

Đồ dùng dạy học mầm non có tác dụng to lớn với việc hình thành nhân cách ở trẻ. Thông qua các đồ dùng này, trẻ sẽ tự do khám phá, thao tác và có những trải nghiệm mới lạ, từ đó những nhu cầu cá nhân ở trẻ được thể hiện, trí tuệ và thể chất phát triển cân đối hài hòa, trẻ sẽ lớn lên một cách toàn diện.

Ở lứa tuổi mầm non này, trẻ cần được tăng cường các hoạt động khám phá. Việc chơi mà học, học mà chơi là phương pháp tốt nhất để tăng sức sáng tạo, khả năng học tập ở trẻ. Qua việc tiếp xúc với các đồ dùng dạy học mầm non, trẻ sẽ thể hiện nhiều hành động và thao tác khác nhau.

Đồ dùng dạy học mầm non của phương pháp Montessori có vai trò quan trong đối với trẻ bởi trẻ nào cũng có nhu cầu chơi và bảo quản đồ chơi, chung sống và học tập thông qua đồ dùng học tập. Chính các đồ dùng này sẽ mở ra thế giới xung quanh cho trẻ, chúng giúp các em làm quen với đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và lao động hàng ngày. Hơn thế nữa, các đồ dung dạy học này còn giúp trẻ nhận thức được mối quan hệ giữa người với người. Các đồ dùng này không những cung cấp cho trẻ kiến thức mà còn tạo cho trẻ tính năng động, khéo léo ở đôi bàn tay, đôi chân dẻo dai, nhờ đó trẻ có thể tham gia tốt vào cuộc sống xã hội sau này.

Những đồ dùng dạy học Montessori tiêu biểu

Đồ dùng dạy học theo phương pháp Montessori được thiết kế với hình dáng và màu sắc bắt mắt, kích thích trí não của trẻ. Mỗi môn học và lĩnh vực khác nhau lại có bộ giáo cụ riêng. Các môn học cũng rất đã dạng: học cảm quan, học địa lý, học Sinh học, học kỹ năng sống, học ngôn ngữ,...

Với môn học cảm quan, các học cụ bao gồm:

- Bảng phân loại màu giúp trẻ nhận biết được màu sắc, phân biệt và hình thành tư duy về màu sắc.

- Bộ hình trụ có núm giúp trẻ cảm nhận được chiều cao, kích thước, khối lượng, đường kính. Giúp trẻ kết nối các thuộc tính của vật thể như cao, thấp, nông, sâu, dày, mỏng… để tư duy làm việc. Phát triển kỹ năng cầm nắm của trẻ.

- Bộ xếp hình khối đơn giản giúp trẻ phát triển thị giác, phân biệt hình dáng, màu sắc của đồ vật.

- Bộ hộp khóa giúp trẻ trải nghiệm kỹ năng mở khóa, tăng sự khéo léo và khả năng linh động của đôi tay.

- Lọ phân biệt các vị giúp trẻ nhận biết hương vị qua vị giác.

-....

Và còn rất nhiều các học cụ khác cho môn học cảm quan rất bổ ích có tại SMIS.

Ngoài ra còn có học cụ đất nặn và búa đồ dùng học tập: khi được tiếp xúc với bộ đồ dùng này, trẻ sẽ hoàn thiện khả năng cảm nhận đồ vật thông qua việc cầm nắm đất nặn; trẻ còn phát huy khả năng sáng tạo, trí thông minh khi sử dụng bộ đồ dùng này. Còn có bộ khay kéo tập cắt, khung hình tròn có lỗ kim to hay các giáo cụ giảng dạy Toán học, Địa lý, Sinh học,...

Những đồ dùng dạy học mầm non theo phương pháp Montessori này được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Mỹ, do vậy giáo viên và các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con cái mình sử dụng.

 

Bình luận của bạn