Montessori - Phương pháp giáo dục vượt bậc cho trẻ nhỏ

Các bậc phụ huynh thân mến, ngày nay có rất nhiều cha mẹ quan tâm đến phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ nhỏ. Đây được coi là phương pháp học tập ưu việt, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và nhân cách.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Chúng ta ngày càng nghe nhiều cụm từ Montessori nhưng không phải ai cũng có thể hiểu tường tận về phương pháp giáo dục vượt trội này.

Montessori là một phương pháp giáo dục ra đời vào đầu thế kỉ 20, do tiến sĩ người Ý Maria Montessori sáng lập. Phương pháp giáo dục mang tên Montessori này đã được áp dụng tại hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác với hiệu quả đạt được rất khả quan.

Có thể định nghĩa phương pháp Montessori như sau: Montessori là phương pháp giáo dục coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển các tiềm năng này bằng môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

Phương pháp giáo dục Montessori được thực hiện theo nguyên lý nào?

Hầu hết phương pháp Montessori được áp dụng trong các trường mầm non, đối tượng chủ yếu là trẻ dưới 6 tuổi. Khi được sinh hoạt và học tập theo phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình cho tới khi trẻ muốn đổi sang hoạt động khác.

Thông thường, chúng ta vẫn giáo dục trẻ nhỏ theo những bài giảng đã có sẵn trong giáo án, do các thầy cô giáo đã soạn trước ở nhà mà ít khi để ý rằng ở lứa tuổi này trẻ cần được giáo dục theo hướng để trẻ chủ động với những thứ trẻ yêu thích và cảm thấy hứng thú nhiều hơn là phải học tập theo một khung chương trình có sẵn. Khi tham gia học tập theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ tự lập, tự khám phá và sẽ chủ động sửa sai nếu trẻ nhận thức thấy hoạt động mình chọn không phù hợp với trẻ. Người lớn sẽ hoàn toàn không can thiệp vào sự lựa chọn của trẻ.

Trẻ sẽ được tiếp cận với đồ dùng học tập theo chuẩn phương pháp Montessori và tiếp xúc với các bạn khác. Chính các trẻ nhỏ sẽ tự học hỏi lẫn nhau thông qua việc tiếp cận với các đồ dùng học tập, các giáo viên chỉ đảm nhiệm chức năng quan sát, không có quyền can thiệp vào hoạt động nhóm này của trẻ.

Đồ dùng học tập theo phương pháp Montessori được thiết kế chuyên biệt, giúp trẻ có thể phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ khoa học, lịch sử, địa lý cho đến những kiến thức quen thuộc hằng ngày.

Mỗi trẻ lại có một năng lực khác nhau, vì vậy những bài giảng có sự hướng dẫn của giáo viên cũng phải được thiết kế phù hợp với năng lực của từng trẻ, tránh trường hợp kiến thức quá nhiều với trẻ.

Giáo viên trong một lớp học theo phương pháp giáo dục Montessori chỉ là người hướng dẫn, khuyến khích trẻ phát huy năng lực cá nhân. Giáo viên không can thiệp khi trẻ tự khám phá kiến thức hay tham gia các hoạt động nhóm.

Từ trước tới nay, quan điểm giáo dục của Việt Nam vẫn còn mang nặng tư tưởng so sánh. Cha mẹ thường đem con cái mình “đặt lên bàn cân” với con nhà người khác. Vô tình, hành động này sẽ mang lại tâm lí ghét học, ghét bạn ở trẻ. Phương pháp Montessori cũng là phương pháp hoàn toàn mới ở điểm: Montessori không có hệ thống thi đua. Kết quả học tập của từng trẻ sẽ được đánh giá qua các hoạt động trẻ tham gia, kiến thức trẻ thu được và đặc biệt quan trọng là niềm vui vẻ, hạnh phúc mà trẻ nhận được khi tới trường.

Khi trẻ tham gia học tập theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ có những gì?

Phương pháp Montessori sẽ mang lại cho trẻ kỹ năng xã hội từ rất sớm, trẻ sẽ cư xử và suy nghĩ một cách độc lập, trẻ có thể tự làm những việc đơn giản, những hoạt động nhẹ nhàng của cuộc sống thường ngày như quét nhà, lau bàn, vệ sinh cá nhân,… trẻ hoàn toàn có thể tự làm mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ hay giáo viên. Thế giới sẽ được trẻ định hình qua khám phá và vui chơi. Tính nhân văn và lòng nhân ái cũng là mấu chốt trong phương pháp giáo dục Montessori này.

* * *

Trường mầm non quốc tế Star Montessori International Shool tự hào là đơn vị giáo dục trẻ nhỏ theo phương pháp Montessori hàng đầu Việt Nam. Với hệ thống lớp học tiện nghi, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại,… chúng tôi tin tưởng rằng con cái bạn sẽ trưởng thành cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Định hướng tương lai cho con em bạn, luôn có StarUp Montessori International Shool đồng hành.

TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ STAR INTERNATIONAL SCHOOL

Campus 1: Số 11 lô H1 Khu đô thị Yên Hoà - phố Trần Kim Xuyến - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Campus 2: 14 Ngô Thì Nhậm – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0912.754.566 | 024.36320110