"Mọi đồ vật đều là của tôi!"

"Nếu bạn mua cho con mọi thứ mà con vẫn muốn lấy đồ chơi của những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là bạn đã không cho con quyền lựa chọn"

Theo nghiên cứu của  các chuyên gia về trẻ từ 1-6 tuổi thì đây là thời kỳ trẻ sẽ phải trải qua một cuộc phát triển ý thức, khi được nuông chiều  trẻ sẽ hình thành suy nghĩ "mọi đồ vật đều là đồ của tôi", hoặc tính sở hữu coi rằng mọi thứ xung quanh đều thuộc về trẻ. Đây là tính cách ích kỷ mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có, tuy nhiên nếu cha mẹ không quan sát, bỏ qua giai đoạn này thì rất trẻ rất dễ hình thành ý thức xấu và tính ích kỷ sẽ sớm trở thành bản tính.

Đây là giai đoạn phát triển hoàn toàn tự nhiên của mọi đứa trẻ, tức là khi đồ chơi bình thường, ở trên tủ hay ở giỏ thì sẽ không quan tâm nhưng một khi đứa trẻ khác muốn chơi thì sẽ nảy sinh ý muốn độc chiếm và  giữ đồ chơi cho riêng mình, thậm chí sẽ xảy ra tranh giành đồ chơi giữa các bé. Vậy phụ huynh cần phải làm gì khi xảy ra trường hợp như vậy?

Đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Có nhiều đứa trẻ giành giật đồ chơi bởi cảm giác thấy tủi thân, có khi xuất phát là do tính độc chiếm,...dù là bất cứ lý do nào cha mẹ cần phải bình tĩnh tìm hiểu để có cách giải quyết.

Xét về góc độ phân tích tâm lý, việc giành đồ chơi ở trẻ nhỏ cũng giống như người lớn bảo vệ tài sản riêng của mình vậy, quyền sở hữu đồ vật của trẻ cũng cần được tôn trọng. Đừng ép con phải chia sẻ hoặc nhường đồ chơi cho các bạn bè xung quanh nếu con không đồng ý, thay vì việc ép buộc quát mắng con phải nhường đồ chơi bạn có thể phân tích và khuyên nhủ để trẻ tự nguyện, cảm thấy việc nhường đồ chơi là nên làm.

Nếu như người lớn ép con trẻ phải chia sẻ, hoặc “cưỡng đoạt” đồ chơi của chúng cho những đứa trẻ khác, sẽ dẫn đến hậu quả gì?

- Trước hết, trẻ sẽ cảm thấy tủi thân mà khóc ầm lên.

- Phân tích từ góc độ tâm lý học: Trẻ sẽ cảm thấy bản thân không được tôn trọng, vì không nhận được sự ủng hộ của người lớn mà tự cảm thấy lòng tự tôn bị chà đạp.

- Ngay đến cả người lớn bình thường yêu thương mình nhất lại “bênh vực” đối phương, cảm giác an toàn của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

- Nếu như bị cha mẹ đối xử với trẻ như thế trong thời gian dài, tính cách của trẻ sẽ trở nên nóng nảy hơn, đồng thời cũng tự ti hơn.

Ngoài ra để trẻ cởi mở và dễ chia sẻ hơn bạn cũng nên học cách để trẻ "mượn" được đồ chơi của bạn bè hoặc anh chị xung quanh, trẻ sẽ nhận ra rằng chia sẻ đồ chơi là một việc đang vui mừng.

Khi xảy ra việc giành giật đồ chơi, thay vì quát mắng bạn nên đặt ra các câu hỏi mở để trẻ tự giải thích và trả lời. Ví dụ như:

- Đồ chơi này là của ai? hoặc "Ai đang chơi đồ này trước?"

- Con có biết giành đồ chơi của người khác là không tốt không?

- Sẽ chơi vui hơn nếu như biết chia sẻ đấy con ạ!

- ...

Nhưng câu hỏi để trẻ tự nhận thấy hành đồng của mình là sai sẽ ảnh hưởng tốt hơn đến nhận thức của trẻ. Và đây cũng chính là một cách định hướng trẻ tự khám phá, tự phát triển bản thân theo phương pháp Montessori.

 

Bình luận của bạn