Giác quan là công cụ tuyệt vời của trí thông minh

Giác quan luôn được cho là công cụ của trí thông minh. Thông qua các giác quan, trẻ nhỏ có thể hiểu được cả các vận trừu tượng và từ đó hình thành kiến thức về sự vật, hiện tượng ngoài xã hội. Giáo cụ học tập của phương pháp Montessori sẽ cụ thể hóa mọi khái niệm trừu tượng và giúp trẻ tiếp xúc thông tin một cách đơn giản và rõ ràng nhất.

Các bài học giác quan trong phương pháp Montessori

Các bài học rèn luyện giác quan theo phương pháp Montessori không tập trung nhiều giác quan vào trong cùng một bài học. Mỗi một bài học sẽ được hướng dẫn thông qua một bài học giác quan riêng, như vậy giác quan đó sẽ được luyện tập một cách tốt nhất. Các bài học giác quan sẽ được hỗ trợ bởi các giáo cụ, điều này giúp các em có thể nắm rõ các khái niệm trừu tượng như màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị, cao độ và trọng lượng,…

Trải nghiệm luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi tiến hành học các bài học giác quan theo phương pháp Montessori. Quá trình học tập giác quan này sẽ được mở rộng trong một khoảng từ nhiều nhất đến ít nhất, lớn nhất đến nhỏ nhất,… và luôn kết thúc bởi các trò chơi vì trẻ nhỏ luôn mong muốn có được sự vui vẻ trong học tập.

Kiến thức và ngôn ngữ được lồng vào bài học giác quan một cách khéo léo nhất, trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên và không bị ép buộc tiếp nhận những kiến thức này. Các bé sẽ được học về màu sắc, được dạy thế nào là màu vàng, màu vàng có các mức độ đậm nhạt như thế nào và cuối cùng giáo viên có thể đưa ra một trò chơi là bé hãy tìm các đồ vật trong lớp học có màu vàng.

Ý nghĩa của các bài học giác quan

Các bài học giác quan theo phương pháp Montessori sẽ giúp các trẻ có tư duy, sắp xếp thông tin trong não bộ một cách logic để khi cần dùng đến các kiến thức này thì các em có thể ngay lập tức nhớ ra kiến thức đó.

Các bài học giác quan còn giúp các em nhỏ giữ được những tố chất quan trọng từ khi còn ít tuổi như biết nhìn nhận vẻ đẹp xung quanh mình và tận hưởng nghệ thuật đích thực.