Điều kì diệu trong lớp học Montessori

Tự do và kỷ luật luôn là hai vấn đề trái ngược, không đi cùng nhau nhưng trong lớp học Montessori lại xuất hiện cả hai yếu tố này. Trẻ nhỏ muốn được tự do thì phải tuân theo kỷ luật và có kỷ luật mới tự do. Nghe mâu thuẫn và vô lý nhưng đó lại là điều kỳ diệu mà phương pháp Montessori có thể làm được. Vậy tự do và kỷ luật trong lớp học Montessori có gì đặc biệt?

Tự do hình thành nên kỷ luật

Trẻ nhỏ được tự do lựa chọn những hoạt động có mục đích và bổ ích trong môi trường lớp học và chỉ có trẻ mới có thể hiểu được chúng có những nhu cầu gì ở mỗi giai đoạn phát triển. Giáo viên hay thậm chí là cha mẹ của trẻ cũng không thể nắm rõ nhu cầu này bằng chính trẻ vì vậy người lớn không nên áp đặt việc trẻ phải làm gì theo ý người lớn. Nhiều người lo lắng rằng nếu để trẻ tự do sẽ khiến lớp học náo loạn và ảnh hưởng tới các trẻ khác. Tuy nhiên theo đúng phương pháp giáo dục Montessori thì giáo viên sẽ trao mọi quyền học tập cho trẻ và trẻ sẽ tự điều khiển khả năng học tập của bản thân. Và mục đích cuối cùng là hình thành tính kỷ luật tự nguyện ở trẻ.

Kỷ luật tự nguyện tạo nên tự do

Trẻ có thể nghe lời người lớn để miễn cưỡng thực hiện một việc gì đó. Tuy nhiên đó chưa phải là kỷ luật tự nguyện. Khi trẻ tự thực hiện một việc nào đó một cách vui vẻ thì đó mới thực sự là tạo ra kỷ luật tự nguyện. Trong các lớp học Montessori, không có sự cấm cản, không có áp đặt hay thưởng phạt, mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên theo đúng bản năng của trẻ. Giáo viên chỉ là người quan sát và không can thiệp quá sâu vào hành động của trẻ, luôn đặt trẻ ở vị trí trung tâm.

Trẻ sẽ được sử dụng các giáo cụ trong lớp học, tuy nhiên trẻ phải tự chủ làm việc đó, trẻ lấy đồ ở đâu thì phải cất đồ ở đó. Trẻ có cơ hội trải nghiệm với các giáo cụ sát với thực tế nhất và nhìn nhận đặc điểm của từng giáo cụ.

Trẻ sẽ học cách tự dọn dẹp lớp học, tự chuẩn bị đồ ăn và quan tâm đến những người xung quanh. Trẻ sẽ không làm phiền người khác khi người đó đang làm việc. Trẻ sẽ gần gũi hơn với môi trường thiên nhiên, chăm sóc cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển tinh thần trách nhiệm của trẻ với môi trường sống xung quanh.

Mọi thứ diễn ra trong lớp học Montessori là những điều kì diệu, các bậc phụ huynh sẽ khó có thể tìm thấy những điều này trong các lớp học khác. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và ham thích học tập, không có sự miễn cưỡng trong lớp học. Đó mới chính là phương pháp học lý tưởng.

Bình luận của bạn