Chuyên gia Montessori khuyên bạn những gì?

Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục trẻ hiện đại với nhiều tính năng vượt trội khi lấy trẻ làm trung tâm. Phương pháp này được sáng lập bởi Maria Montessori, một nhà giáo dục người Ý để tạo ra một cuộc cách mạng giáo dục trẻ ở thế kỷ XX.

Những lời khuyên của bà Maria dưới đây sẽ phần nào cung cấp cho các bậc phụ huynh cái nhìn đầy đủ trong quá trình giáo dục con cái mình.

1. Trẻ học được nhiều hơn khi tiếp xúc với môi trường xung quanh: đừng bắt trẻ học tập mãi trong bốn bức tường với những bài giảng buồn tẻ và chán ngắt. Hãy tạo cho trẻ những bài học từ thực tế và từ môi trường xung quanh, trẻ sẽ tự khám phá và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

2. Trẻ sẽ không tiếp thu được gì nếu thường xuyên bị chỉ trích: nếu trẻ làm sai, hãy nhẹ nhàng động viên trẻ và chỉ cho trẻ thấy những điều trẻ làm chưa đúng cùng hướng khắc phục những điều chưa đúng ấy. Trách mắng trẻ chỉ khiến trẻ sợ sệt và không có hứng thú tiếp thu kiến thức mới.

3. Những lời chế giễu luôn làm trẻ tổn thương: dù chỉ là một câu bông đùa nhưng trẻ cũng sẽ nhớ rất lâu và tạo ra những vết thương lòng ở trẻ.

4. Trẻ sẽ đánh giá người khác và coi mình là số một nếu nó thường xuyên được ca ngợi: khen trẻ là việc cần thiết nhưng không được áp dụng thường xuyên, việc này sẽ khiến trẻ tự cao và coi thường người khác.

5. Thường xuyên khuyến khích và động viên trẻ kịp thời sẽ giúp trẻ có bước tiến vững chắc trong tương lai.

6. Luôn ủng hộ trẻ, sự động viên của cha mẹ giúp trẻ cảm thấy mọi ý tưởng của chúng đều được coi trọng.

7. Trẻ sẽ học cách kiên nhân nếu nó được nhường nhịn. Cha mẹ hãy dạy trẻ cách chia sẻ, nhường nhịn và tôn trọng những người xung quanh, có như vậy khi lâm vào những tình huống khó khăn, trẻ cũng tự biết cách khắc phục và nhường nhịn người khác.

8. Trẻ sẽ trở thành một người hạnh phúc nếu được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương.

9. Thờ ơ, thiếu tập trung khi trẻ nói là không tôn trọng trẻ. Vì vậy, bố mẹ luôn lắng nghe và trả lời mỗi câu hỏi hoặc yêu cầu của con khi chúng tiếp cận bạn.

10. Giúp đỡ con để con lớn lên, vượt qua mọi trở ngại. Song khi con đã đủ lông đủ cánh, bố mẹ rất cần "thả" cho con bay nhảy để tự lập trong cuộc sống sau này.