5 nguyên tắc vàng khi dạy trẻ bằng phương pháp Montessori

Học tập theo bất kỳ phương pháp nào luôn có những nguyên tắc riêng của nó. Và Montessori không phải là ngoại lệ.

ĐƠN GIẢN là nhất

Hãy luôn luôn nhớ rằng, bạn đang dạy trẻ nhỏ, trẻ không thể tiếp thu một lúc quá nhiều kiến thức hoặc tiếp thu kiến thức quá phức tạp. Với trẻ, mọi thứ càng đơn giản càng dễ hiểu và càng tốt. Bạn sẽ phải giải thích cho trẻ rất nhiều thứ bởi trẻ sẽ không ngừng đặt cho bạn các câu hỏi Tại sao? Lúc này hãy nghĩ tới những từ đơn giản nhất, dễ hiểu nhất để giải thích cho trẻ. Đừng khiến trẻ càng rối thêm khi bạn đã giải thích cho trẻ.

BÌNH TĨNH khi dạy trẻ

Có rất nhiều bậc phụ huynh tỏ ra cáu gắt, hoặc dần dần trở lên cáu gắt và mất bình tĩnh khi dạy trẻ. Đó là cảm xúc rất bình thường đối với người lớn khi tham gia dạy trẻ. Tuy nhiên bạn cần phải kiềm chế cơn nóng giận và thiếu kiên nhẫn của mình lại. Đừng quát tháo trẻ khi bạn nói đi nói lại một vấn đề mà trẻ không tiếp thu được hoặc rất lơ đễnh trong những bài học. Trước hết, hãy thu hút sự tập trung của trẻ. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Đừng nóng vội khi dạy trẻ. Đơn giản nhất là bài học tự dọn dẹp đồ sau khi chơi xong. Cho dù mẹ hay cha có quát tháo thì trẻ vẫn không tự dọn đồ chơi của mình. Khi ấy cha mẹ bực mình đến độ tự mình dọn cho rồi nhưng đó là cách dạy trẻ sai lầm, trẻ sẽ ỉ lại và không bao giờ sửa được tính gọn gang cho trẻ. Bạn hãy cùng dọn với trẻ hoặc dọn trước một vài đồ đạc. Thấy như vậy trẻ sẽ chạy lại và giúp cha mẹ của mình. Qua thời gian bạn sẽ uốn nắn được trẻ.

KHÔNG CÓ KHEN THƯỞNG lẫn TRỪNG PHẠT

Khi trẻ làm tốt, bạn luôn có phần thưởng cho trẻ. Khi trẻ làm sai, bạn mắng mỏ trẻ không tiếc lời. Đó là hai cách giáo dục trẻ hoàn toàn sai lầm. Khen trẻ khi trẻ làm đúng là rất cần thiết nhưng chỉ nên dừng lại ở những lời động viên và khích lệ, không nên mang phần thưởng ra để khiến trẻ làm việc này hay việc nọ. Dần dà trẻ sẽ chỉ làm việc khi có quà tặng hay phần thưởng.

Ngược lại, bạn dành những lời nặng nề cho trẻ khi trẻ làm sai cũng vô tình tạo ra tâm lý không hề tốt cho trẻ. Trẻ sẽ chỉ cảm thấy sợ sệt và sợ làm việc vì sợ sai sẽ bị mắng. Hãy chỉ ra những chỗ trẻ chưa đúng và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ cách sửa chữa. Trẻ sẽ tiến bộ từng ngày.

Khiến trẻ TẬP TRUNG

Trẻ nhỏ rất hiếu động, chúng luôn tay luôn chân nghịch ngợm vì vậy khi dạy dỗ trẻ, bạn cần thu hút sự tập trung của trẻ trước. Cùng với đó, khi trẻ đang tập trung làm một việc gì đó, cha mẹ nên để ý và tránh xen vào hay ngắt quãng việc trẻ đang làm.

NGHE-QUEN, NHÌN-NHỚ, LÀM-HIỂU

Nguyên tắc này nhấn mạnh việc để trẻ tiếp thu kiến thức từ thực hành thay vì mãi học trên sách vở hay trong một môi trường học tập quá gò bò và không được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên.