5 LĨNH VỰC CHÍNH CỦA PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870 – 1952) – người từng 3 lần được đề cử giải Nobel Hòa bình của thế giới. Khác với phương pháp khác, phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục mầm non duy nhất trên thế giới sử dụng giáo cụ trong từng bài học.

Học theo phương pháp Montessori các em nhỏ sẽ phát triển 5 lĩnh vực chính:

1. Kỹ năng thực hành cuộc sống

Các bài tập kỹ năng cuộc sống là những công việc đơn giản dựa trên thực tế và kích thích sự hứng thú ở trẻ khi được bắt chước người lớn và sử dụng dụng cụ thật của người lớn. Trẻ sẽ được học từ những đồ vật quen thuộc và những hoạt động của cuộc sống hàng ngày, từ việc đơn giản như mở được 12 loại nút áo, mặc và gấp quần áo, đến khó hơn như: đánh giày, cắm hoa, trồng cây hay đòi hỏi sự khéo léo như sử dụng dao, dĩa, kim khâu an toàn; biết làm một số việc nhà đơn giản. Các kỹ năng này góp phần giúp trẻ biết yêu thiên nhiên, biết chia sẻ, rèn luyện tính kiên trì, làm việc có chủ đích. 

 

2. Toán học

Phương pháp Montessori sẽ giúp các em hiểu được bản chất của toán học thông qua các giáo cụ trực quan cho từng bài học. Ví dụ như: Số và số lượng, số chẵn – số lẻ, hình học, phân số, phần trăm, đo góc, các phép cộng – trừ – nhân – chia…

3. Giác quan

Thông qua các bài học, Montessori sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển tối đa khả năng quan sát bằng các giác quan: Thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác,..

4. Ngôn ngữ

Một trong những điều quan trọng nhất trong 5 năm đầu đời của trẻ là phát triển ngôn ngữ. Góc ngôn ngữ trong phòng học Montessori được thiết kế từ đơn giản tới phức tạp, giúp trẻ biết cách cầm bút, sử dụng các nét bút phục vụ cho việc học viết về sau. Với bảng chữ cái cát , bảng chữ cắt, trẻ có thể ghi nhớ và tăng vốn từ vựng 1 cách tự nhiên không gò ép.

Với phương pháp Montessori, các em sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ thành thạo thông qua các bài học, trò chơi. Qua đó giúp các em nắm rõ về cơ bản ngữ pháp (bằng tiếng Anh và tiếng Việt), hiểu về trật tự câu, và sử dụng từ vựng một cách trôi chảy.

5. Văn hóa

Lĩnh vực này giúp trẻ có kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội, con người, động vật, thực vật, và thường thức khoa học.

Các em sẽ nắm bắt được từ những kiến thức đơn giản như: Quả địa cầu, các châu lục, cấu tạo các loài thực vật – động vật, cơ thể con người, thời gian, âm nhạc và các loại hình âm nhạc, các nhân vật sáng tác nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới.