Văn hóa ăn cho trẻ

Chúng ta vẫn thấy trên thực tế bữa ăn với nhiều gia đình có trẻ nhỏ là một nỗi kinh hoàng. Cha mẹ, ông bà tìm đủ mọi cách để trẻ ăn, từ nịnh nọt cho đến dọa dẫm đứa trẻ thậm chí phải thong dong chạy theo trẻ đi khắp nơi chỉ để xúc cho trẻ ăn trọn vẹ một bát cơm. Nhưng như thế liệu có phải tốt nhất cho trẻ?

Điều tốt nhất không nằm ở việc bạn bón cho con ăn từng thìa cơm mà là nên dạy trẻ cách tự xúc, tự ăn, và tự lập, không bị phụ thuộc, không ỷ lại vào cha mẹ.

Ở Star Montessori International School, chúng tôi đánh giá việc ăn, chơi và học có mức độ quan trọng như nhau. Đội ngũ giáo viên của chúng tôi sẽ giúp bé hoàn thiện tất cả các kỹ năng này để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Chăm lo từ thực đơn

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng theo tiêu chuẩn, bao gồm đầy đủ cả các món Á và món Âu, nguồn nguyên liệu được cung cấp từ những cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực đơn được thay đổi linh hoạt nhằm tăng cảm giác ngon miệng ở trẻ, giảm tần suất lặp lại một lúc quá nhiều món ăn cho trẻ.

Trẻ được tham gia vào quá trình dinh dưỡng

Trong quá trình học tập ở môi trường bên ngoài, trẻ sẽ được hướng dẫn, tìm hiểu về các loại rau xanh, rau tươi sạch và chính những loại rau này sẽ là nguồn nguyên liệu chính cho những bữa ăn của trẻ sau này.

Các bé sẽ được học về quy trình chế biến thức ăn, từ việc cần dùng các nguyên liệu gì, cách chế biến ra sao cho đến việc đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình chế biến thức ăn. Quá trình học tập này hoàn toàn dựa theo năng lực của trẻ. Các bài học sẽ thiên về giác quan, tạo hình, ngôn ngữ và cả văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Star Montessori International School luôn tin tưởng những bài học như thế này sẽ giúp trẻ trân quý thức ăn mà mình có mỗi ngày.

Bé tự chuẩn bị bàn ăn, tự ăn hết phần của mình

Khi thức ăn đã được chuẩn bị xong, bé sẽ giúp đỡ cô và các đầu bếp của trường dọn bàn ăn cho mình và các bạn. Bé có thể giúp cô những việc nhẹ nhàng như trải khăn ăn, mang thìa và những loại bát nhỏ.

Quá trình ăn của trẻ cũng được giáo viên Star Montessori International School tôn trọng tuyệt đối: không ép trẻ ăn, không xúc, không bắt trẻ ăn hết suất, không sửa các tư thế sai khi trẻ đang ăn, không bắt trẻ ăn phải sạch sẽ. Những điều trẻ làm chưa đúng chúng tôi sẽ hướng dẫn bằng việc trực tiếp ngồi ăn với trẻ và chỉ cho trẻ những hành động đúng mà trẻ nên làm trong bữa ăn tập thể cũng như bữa ăn cá nhân.

Vì vậy, giờ ăn luôn là một giờ được coi trọng ở Star Montessori International School. Trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và hào hứng trong mỗi giờ ăn vì trẻ được ăn theo thể trạng của mình, được giúp đỡ các thầy cô và không khí dùng bữa luôn hứng khởi, kích thích cảm giác ngon miệng của trẻ.