Thể dục và sức khỏe trẻ mầm non

Thể dục luôn là phương pháp vận động cơ thể có ích cho tất cả mọi người. Không chỉ người lớn cần tập thể dục mà thể dục cũng thực sự rất quan trọng và cần thiết đối với trẻ mầm non. Thể dục mầm non sẽ giúp cho trẻ khỏe về thể lực và cả minh mẫn về trí óc sau những giờ học tập tại trường.

Sự cần thiết của những bài thể dục buổi sáng với trẻ mầm non

Buổi sáng sau khi ngủ dậy, nếu tập luyện những bài thể dục mầm non đơn giản, trẻ sẽ tích lũy được sự sảng khoái trong một ngày học tập sau đó. Khi trẻ tập thể dục, các nhóm cơ quan trong cơ thể sẽ được phát triển đồng đều, các vận động cần thiết được củng cố, những tư thế đúng đắn sẽ được hình thành.

Lưu ý khi tập thể dục buổi sáng cho trẻ mầm non

Đối với những trẻ mầm non, các bài tập thể dục nên được tiến hành trước bữa sáng và thời gian tập khoảng 10 phút. Trong những bài thể dục mầm non này, trẻ cần mặc đồ rộng rãi, thoáng mát, dễ dàng cho những chuyển động của cơ thể. Khi tập luyện, cha mẹ nên quan sát các tư thế của trẻ, hãy giúp trẻ đứng thẳng, vai thả đều, các cử động thoải mái, không lên gân và không cúi đầu. Điều này cần được duy trì khi trẻ trong thời gian nghỉ, khi chạy bộ và tham gia các hoạt động khác.

Số lần tập cũng không nên quá nhiều. Những bài tập phát triển chung chân tay, nên cho trẻ tập từ 4-6 lần còn đối với những bài tập có khối lượng vận động lớn thì chỉ nên cho trẻ tập từ 2-3 lần. Những bài thể dục mầm non nên được thực hiện theo một lịch trình. Các động tác phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ, bài tập phải giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng, thúc đẩy sự phát triển cân đối của cơ thể.

Các bài tập thể dục buổi sáng cần thay đổi theo chu kỳ để khiến trẻ hứng thú khi tập luyện.

Bài tập thể dục cho trẻ từ 2-3 tuổi

- Đi bộ, vung tay tự do từ 1 đến 1 phút rưỡi.

- Cho trẻ đứng hai chân rộng bằng vai, tay giơ cao, hướng lòng bàn tay vào trong và vươn người lên cao rồi hạ xuống. Động tác này nên cho trẻ tập từ 3-4 lần.

- Để trẻ đứng hơi dạng chân, khuỵu gối xuống, tay hạ xuống đầu gối, đầu hơi gập về phía trước. Sau đó đứng lên, vươn người và đưa hai tay ra sau để khép bả vai lại. Động tác này nên cho trẻ tập từ 2-3 lần.

- Tiếp tục cho trẻ đứng dạng hai chân rộng bằng vai, hai tay đưa ngang, nghiêng người sang phải rồi snag trái rồi lên cao. Động tác này cũng cho trẻ tập từ 2-3 lần.

- Tiếp theo, cha mẹ hãy cho trẻ chạy bộ từ 10-12 giây.

- Cuối cùng là kết thúc bằng bài đi bộ thả lỏng khoảng 1 phút.

Với những bài tập liên hoàn nhẹ nhàng như thế này, trẻ sẽ được thả lỏng các cơ, cơ thể phát triển toàn diện, sẽ giúp trẻ có một ngày học tập hiệu quả và sảng khoái hơn.