Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Trẻ nhỏ có thể học nhiều ngôn ngữ khác nhau khi có một môi trường cụ thể là những người nói ngôn ngữ đó.

Ngôn ngữ nói là ngôn ngữ bắt đầu

Ngôn ngữ đầu tiên mà trẻ được học đó là ngôn ngữ nói. Khi gọi tên được đồ vật, hiện tượng thì trẻ đã có trong tay vài nghìn từ.

Sau khi đã được học ngôn ngữ nói, trẻ sẽ được dạy ngôn ngữ viết. Maria Montessori đã chỉ ra rằng viết ra suy nghĩ của chính mình bao giờ cũng dễ hơn là đọc suy nghĩ của người khác. Việc trẻ đọc được một điều gì đó không có nghĩa là trẻ đã hoàn toàn hiểu điều đó. Do vậy, việc đọc-hiểu luôn là điều cuối cùng trẻ được dạy.

Ngôn ngữ trong phương pháp học Montessori

Trong suốt quá trình học tập của mình, trẻ sẽ luôn là người tự học, tự trải nghiệm và tự thu lại các kiến thức cho cá nhân, đồ dùng học tập và giáo viên chỉ hỗ trợ và hướng dẫn trẻ khi trẻ đi sai hướng học tập. Trẻ sẽ tự mình hiểu những điều mà trẻ được tự do khám phá. Có như vậy, trẻ mới có thể nhớ được những điều mà trẻ được học.

Ngôn ngữ nói được dạy cho trẻ với các bài học thính giác, giúp trẻ rèn luyện đôi tai, trẻ sẽ được các âm trong các ngôn ngữ khác nhau. Giờ học của trẻ luôn được tôn trọng, luôn được lắng nghe. Các giờ học hát, đọc thơ hay kể chuyện và chơi các trò chơi ngôn ngữ sẽ giúp bé có nhu cầu giao tiếp và từ đó ngôn ngữ nói của bé sẽ tốt dần lên.

Ngôn ngữ viết được dạy cho trẻ sau ngôn ngữ nói. Từ khi trẻ còn nhỏ, các bài tập, các hoạt động liên quan đến bàn tay, ngón tay, cổ tay đã gián tiếp dạy cho trẻ khả năng viết. Các bài học quan sát cũng giúp trẻ hình thành được trong tâm trí cách cầm bút ra sao, di chuyển bút thế nào cho nhẹ nhàng trên trang giấy. Các trò chơi liên quan tới việc ghép các chữ cái sẽ khiến trẻ có trí nhớ cơ học về sắp xếp các từ, trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ khi phải viết những từ đó sau này. Việc dùng chữ cái để thể hiện những suy nghĩ của mình chứng tỏ trẻ đã biết viết.

Việc dạy cho trẻ biết viết thôi chưa đủ, trẻ còn cần phải biết các loại từ vựng, biết các loại câu và phân tích ngôn ngữ. Điều này sẽ được StarUp Montessori International School hướng dẫn cho trẻ thông quan các trò chơi và hoạt động hằng ngày.