Làm quen với Montessori cho trẻ tuổi từ 1 - 12 tháng

Đối với những trẻ còn quá nhỏ (từ 0-1 tuổi), các bậc cha mẹ thường có suy nghĩ rằng, những trẻ ở độ tuổi này chỉ có một việc duy nhất là ăn-ngủ và tuân theo sự phát triển của tự nhiên. Việc dạy bé từ thời điểm này là quá sớm và chưa cần thiết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, việc dạy bé hay nói cách khác là tạo cho bé những thói quen từ khi còn nhỏ điều quan trọng, nó hỗ trợ rất tốt cho việc trẻ tiếp xúc với phương pháp Montessori hoàn chỉnh khi bước vào giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến phương pháp giáo dục Montessori cho bé ở giai đoạn từ 0-1 tuổi.

Quan tâm tới nơi ngủ của bé

Bạn hãy tạo ra không gian ngủ của bé giống như khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Khi mới chào đời, việc thay đổi môi trường sống đôi khi khiến bé gặp rất nhiều khó khăn, giấc ngủ bị chập chờn bởi mọi thứ xung quanh vẫn còn quá xa lạ đối với bé. Bạn hãy chuẩn bị thật tốt khâu này để bé có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới. Sau đó hãy từ từ đưa giấc ngủ của bé theo một quý đạo khoa học, đừng quá chiều theo sở thích của bé như thức đêm ngủ ngày, ngủ bế,...

Đừng tập cho bé quen với việc được bồng bế

Không phải lúc nào bạn cũng có thể bế bé trên tay được, bạn nên tập cho bé thói quen được đặt trong nôi hay xe đẩy. Một chiếc nôi nhỏ làm bằng vải mềm và được trang bị đủ gối chăn sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái khi nằm, hãy cho bé cảm giác không khác gì lòng mẹ khi bạn đặt bé nằm xuống để thuận tiện cho công việc hay di chuyển bé từ nơi này tới nơi khác.

Nếu có thể hay dành ra một khu vực riêng để chăm sóc bé

Mẹ và bé gắn kết với nhau nhất là khi mẹ chăm sóc bé. Bạn hãy dành riêng ra một khu vực để chăm sóc bé, ở đó bạn hãy bố trí các đồ dùng của bé thật ngăn nắp để bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ở khu vực này bạn có thể để một số đồ chơi, vật dụng với các hình thù khác nhau để bé có thể tập làm quen nhiều hơn với thế giới xung quanh.

Tạo điều kiện để bé phát triển một cách tự nhiên

Mẹ cần quan sát bé thật kỹ để nhận ra nhịp sinh học của bé. Theo tự nhiên, bé sẽ ngủ khi mệt, ăn khi đói. Những tín hiệu này sẽ giúp mẹ có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho sự phát triển của bé. Đôi khi, trong lúc chơi đùa bạn cũng có thể tập cho bé một vài động tác vận động nhẹ nhàng, hoặc bật cho bé nghe âm thanh của các con vật, đặt các hình thù của sự vật xung quang môi trường bé thường tiếp xúc.

Cha mẹ và bé yêu có thể cùng nhau áp dụng phương pháp Montessori vào từ những ngày đầu của bé, tuy nhiên đừng quá gò ép các hoạt động của trẻ. Theo thời gian, bạn sẽ tập được cho bé những thói quen tốt từ khi mới lọt lòng, bạn sẽ không phải quá vất vả khi chăm sóc bé mà bé vẫn có một không gian phát triển toàn diện nhất.