Hãy để trẻ tự lập!

Ở lứa tuổi từ 1 - 6 tuổi, trẻ sẽ tiếp nhận nhiều kiến thức từ môi trường bên ngoài và đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn tập cho trẻ tính tự lập. Việc tập cho trẻ tính tự lập từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và nhân cách trong tương lai.

Có rất nhiều cách mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để rèn luyện tính tự lập cho con mình, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bậc phụ huynh 6 phương pháp hữu dụng nhất.

Trẻ nên được dạy những kỹ năng cơ bản từ khi còn nhỏ

Có ba kỹ năng mà các cha mẹ nên dạy cho trẻ, đó là kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giữ vệ sinh và kỹ năng giúp đỡ người khác.

Đối với kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Cha mẹ nên để trẻ tự thực hiện những công việc nhẹ nhàng hàng ngày mà có liên quan trực tiếp đến trẻ như tự mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, tự chuẩn bị đồ để đi học hay tự thức dậy vào mỗi sáng mà không cần người lớn đánh thức. Có rất nhiều các bậc phụ huynh vẫn suy nghĩ rằng, từ 3-6 tuổi, trẻ vẫn còn nhỏ, vẫn cần cha mẹ giúp đỡ những việc trên. Tuy nhiên, suy nghĩ này có thể xây dựng tâm lý ỷ lại ở trẻ, những việc nhẹ nhàng như tự đánh răng, rửa mặt hay tự mặc quần áo, trẻ cũng đợi cha mẹ làm cho. Điều này về lâu dài không hề tốt cho trẻ.

Trẻ cần tự giữ vệ sinh cho chính mình: Trẻ sẽ được dạy cách tự vệ sinh cá nhân, giữ đồ chơi sạch sẽ hay vứt rác vào đúng nơi quy định khi dùng xong. Chính những việc nhỏ như thế này sẽ tạo được sự ngăn nắp cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ tuổi.

Trẻ nên giúp đỡ người khác ở những việc vừa sức của trẻ: lấy tăm cho ông bà, xách đồ nhẹ, bật quạt,... đều là những công việc nhẹ nhàng và trẻ hoàn toàn có thể giúp cha mẹ những việc như thế này. Hơn nữa, việc “chung tay” vào những công việc gia đình sẽ giúp trẻ chăm chỉ hơn và cảm thấy yêu lao động hơn.

Những công việc mà trẻ tham gia cần được phân công rõ ràng

Cha mẹ nên tạo một thói quen và ý thức nhận biết công việc cho trẻ nhỏ. Ví dụ như khi mẹ đi chợ về, trẻ có thể giúp mẹ xách những đồ vật nhẹ, vừa sức trẻ vào nhà; khi mẹ nấu cơm, trẻ có thể giúp mẹ lấy gia vị,... Tất cả những công việc này nên khuyến khích trẻ tham gia, cha mẹ nên chọn lựa những công việc vừa sức trẻ. Có thể giai đoạn đầu trẻ sẽ làm chưa tốt nhưng về sau trẻ sẽ thực hiện tốt hơn, đồng thời ý thức giúp đỡ cha mẹ ở trẻ cũng cao hơn.

Tạo thói quen cho trẻ

Những điều bạn dạy để tăng tính tự lập cho trẻ, bạn cần duy trì nó thường xuyên để tạo thành thói quen cho trẻ. Mỗi khi trẻ nhìn thấy hoàn cảnh công việc, trẻ sẽ sẵn sàng và chủ động giúp đỡ cha mẹ và người thân của mình.

Ngoài ra các thói quen từ khi còn nhỏ bạn cần cố gắng luyện cho trẻ như: thói quen đọc sách, thói quen tự tìm hiểu một sự vật vấn đề, thói quen biết tự nhận lỗi,...

Không thỏa hiệp với trẻ

Rất nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng thỏa hiệp với con cái rất dễ dàng, ở đây điều này có nghĩa là chiều chuộng con cái vô điều kiện. Có những lúc chúng ta có thể chiều trẻ nhưng phải trong một giới hạn và khuôn khổ nhất định. Không thỏa hiệp với trẻ nghe có vẻ cực đoan nhưng đây là phương pháp đưa trẻ vào nề nếp và khuôn khổ nhất định. Trẻ sẽ có ý thức hơn và không hay mè nheo đòi những thứ đồ trẻ muốn có. Nếu cha mẹ thỏa hiệp với trẻ quá nhiều, lâu dần trẻ sẽ quen với sự thỏa hiệp này và luôn vòi vĩnh những thứ trẻ muốn có.

Rèn luyện cho trẻ ngay khi trẻ còn nhỏ

Khi bạn nhận thấy trẻ đã sẵn sàng và đủ điều kiện để cùng cha mẹ rèn luyện tính tự lập, bạn hãy thực hiện ngay việc rèn luyện đức tính này ở trẻ. Đừng để trẻ lớn rồi mới uốn nắn vì điều này đôi khi sẽ không đem lại kết quả khả quan như bạn mong muốn.

Luôn khuyến khích và khen ngợi khi trẻ làm tốt

Khi trẻ thực hiện tốt một công việc hay tự giác làm một việc tốt nào đó, cha mẹ đừng nagị ngần mà hãy tặng cho trẻ một lời khen, một lời khích lệ: “Ồ, tốt lắm!”; “Con làm giỏi lắm!”; “Không sao, con hãy cố gắng trong lần sau”,... Những lời khen như thế sẽ giúp trẻ cố gắng hơn và không nản lòng khi chưa thực hiện tốt một công việc nào đó. Thỉnh thoảng bạn có thể tặng trẻ những món quà nhỏ để động viên trẻ, tuy nhiên việc này không nên xảy ra quá thườn xuyên, vì sẽ hình thành tâm lý “làm việc vì quà” ở trẻ.

Mỗi một giai đoạn phát triển ở trẻ cần các bậc cha mẹ luôn theo sát và dạy dỗ, uốn nắn kịp thời. Khi thời điểm đã thích hợp, việc gây dựng tính tự lập cho trẻ là rất cần thiết. Mỗi bậc cha mẹ nên quan sát và thấu hiểu con mình để có những phương pháp dạy dỗ trẻ phù hợp và tốt nhất.