Dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc

Cảm xúc của trẻ nhỏ đôi khi là điều mà các bậc cha mẹ cần phải nắm bắt và thậm chí là phải hiểu rất rõ nhất. Trẻ về nhà sau buổi học và đập phá, bỏ bữa, hay khóc,… hàng loạt những biểu hiện như vậy cha mẹ cần quan sát và can thiệp kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Nhưng đừng đợi đến khi trẻ có những biểu hiện bất thường như vậy mới lo lắng và hỏi trẻ.

Để hiểu về sự phát triển hãy dạy trẻ thể hiện cảm xúc.

1. Trẻ CÔ ĐƠN

Khi thay đổi môi trường học tập hoặc mới tham gia vào môi trường học tập, ắt hẳn trẻ sẽ ít nhiều trải qua cảm giác này. Có thể với nhiều trẻ ngay cả bản thân chúng cũng không định hình được cảm xúc này, hãy nói cho trẻ hiểu và để trẻ nói cho bạn biết cảm xúc này của trẻ. Bạn cần phải biết con mình đang trong xúc cảm như thế nào để có cách giải quyết kịp thời. Đôi khi trẻ cảm thấy cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình, hãy quan tâm trẻ mọi lúc nhưng vẫn phải để cho trẻ không gian riêng để trẻ có thể phát triển tính tự lập.

2. Trẻ THẤT VỌNG

Bạn đừng nghĩ chỉ có người lớn mới có cảm xúc thất vọng. Trẻ nhỏ cũng có cảm xúc này, có thể chúng không biết chính xác cảm giác đó là thất vọng hoặc chưa biết cách gọi tên cảm xúc đó mà thôi. Trẻ đã rất cố gắng trong một buổi văn nghệ nhưng vẫn không được chọn để biểu diễn, hãy kịp thời động viên trẻ và khiến trẻ tự chia sẻ những khúc mắc trong lòng mình.

3. Trẻ bị BẮT NẠT

Khi đi học, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều trẻ khác và với giáo viên. Sự xích mích giữa các trẻ với nhau đôi khi khiến trẻ bị thương hoặc trẻ bị cô lập bởi các trẻ khác, hãy động viên trẻ bày tỏ cảm xúc này để cha mẹ có thể kịp thời giải quyết khi tình huống xấu và khuyến khích trẻ mạnh dạn hơn khi tình huống mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Cha mẹ có thể nhờ các giáo viên quan sát trẻ và các trẻ khác nhiều hơn trong tình huống này.

4. ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ VIỆC CỦA MÌNH

Khi trẻ có suy nghĩ như vậy, cha mẹ nên có biện pháp uốn nắn ngay bởi đó là suy nghĩ manh nha cho sự vô tâm và ích kỷ sau này. Hãy giúp trẻ có khả năng giúp đỡ người khác trong khả năng có thể. Như vậy, khi lớn lên trẻ sẽ là một người nhân ái, sống vì mọi người.

5. Dạy trẻ GỌI ĐÚNG TÊN CÁC BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ

Đây thực sự là một điều rất cần thiết đối với những trẻ dưới 6 tuổi. Ngày nay đã xảy ra rất nhiều các sự việc đau lòng liên quan tới các trẻ nhỏ. Trẻ sợ hãi và không dám lên tiếng hoặc chưa biết rõ về cơ thể mình cũng là một trong những lí do khiến cha mẹ nhiều khi không hiểu rõ được vấn đề trẻ đang mắc phải. Hãy dạy trẻ gọi tên các bộ phận trên cơ thể mình và hãy nói với trẻ cách tự bảo vệ mình hoặc chia sẻ với cha mẹ, người lớn khi trẻ bị xâm hại.

6. Dạy trẻ nói LÀM ƠN

Bạn rất bực mình khi con cái mình ăn nói rất không lịch sự ngay với cả những người thân trong gia đình. Bé thường xuyên nói trống không và không có thiện chí khi nhờ người khác làm việc gì đó cho mình. Hãy dạy trẻ nói hai từ LÀM ƠN và dạy trẻ ý nghĩa của hai từ đó. Trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sự với người ngoài và cả người thân trong gia đình mình.