Dạy con theo phương pháp Montessori không khó tại nhà

Montessori là phương pháp giúp trẻ có thể tự lập trong chính những sinh hoạt hằng ngày của mình, thầy cô giáo hay cha mẹ chỉ đóng vai trò là những người định hướng những hoạt động đó cho trẻ. Theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ tự mình khám phá thế giới xung quanh, tự nhận biết các đồ vật cũng như các hoạt động. Nhờ đó, trẻ sẽ tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp với người khác và thu được nhiều thành công trong cuộc sống sau này.

Cha mẹ hoàn toàn có thể là giáo viên Montessori tại nhà của con

Nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ trong mình suy nghĩ là chỉ có đưa con mình tới trường thì mới được học tập theo phương pháp Montessori. Tuy nhiên, trên thực tế, chính các bậc phụ huynh cũng hoàn toàn có thể làm giáo viên Montessori cho con cái của mình.

Để làm được điều này, mỗi bậc phụ huynh nên chuẩn bị trước những điều sau:

Đọc hiểu lý luận: các bậc phụ huynh nên hiểu Montessori là gì và phương pháp này đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển toàn diện của trẻ.

Giáo cụ: đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc truyền đạt những kiến thức ở phương pháp Montessori, chuẩn bị giáo cụ phù hợp với bài học và khéo léo đưa giáo cụ đó vào cho trẻ học tập là điều rất quan trọng.

Niềm tin: tin tưởng sự phát triển của con cái mình, tin tưởng vào phương pháp học tập và tin vào chính mình là điều cần có khi các bậc cha mẹ muốn tự mình giáo dục con cái theo phương pháp Montessori

Khi cha mẹ là giáo viên

- Đầu tiên, các bậc cha mẹ nên TẬP TRUNG VÀO MÔI TRƯỜNG: hãy tạo một môi trường học tập ngăn nắp, sạch sẽ nhưng khoa học cho trẻ. Mỗi biểu hiện của cha mẹ, giờ đây là các giáo viên, cũng ảnh hưởng rất lớn tới thái độ học tập của trẻ. Cha mẹ hãy vui vẻ, rạng rỡ khi bắt đầu bài học với trẻ, Điều này sẽ khiến trẻ có hứng thú học tập.

- Tiếp theo, HÃY KHIẾN TRẺ TẬP TRUNG VÀO BÀI HỌC: hãy khiến trẻ chú ý đến bài học, cha mẹ hoàn toàn có thể biến các bài học trở nên sinh động hơn bằng các bài hát, bài thơ hay các trò vận động. Đừng đưa giáo cụ vào bài học khi chính chúng ta còn chưa thông thạo cách dùng và hãy tận dụng giáo cụ hết mức có thể, chỉ nên chuyển sang giáo cụ mới khi đã khai thác hết các tính năng của giáo cụ cũ.

- KHÔNG ĐƯỢC PHÉP phá vỡ thời gian học tập riêng tư của trẻ. Phương pháp Montessori rất đề cao tính tự lập, tự khám phá của trẻ, cha mẹ hay giáo viên chỉ là người định hướng trẻ học tập. Vì vậy khi trẻ đã tập trung vào bài học, tuyệt đối không can thiệp, đôi khi chỉ một lời khen cũng sẽ khiến trẻ phân tâm.

- Sự TRỢ GIÚP chỉ nên thực hiện khi có sự yêu cầu từ trẻ, đôi khi sự giúp đỡ không đúng lúc sẽ phá vỡ không khí học tập của trẻ.

Vậy là bạn đã phần nào có thể trở thành giáo viên Montessori của chính con mình.Hãy để con em bạn có thể học tập và làm việc mà ngay cả khi bạn không có ở đó!