Công việc của trẻ là vui chơi

Đối với trẻ nhỏ, chơi đóng vai trò thiết yếu chó sự phát triển khỏe mạnh của các em. Khi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi các liên kết giữa các tế bào thần kinh sẽ được phát triển. Qua đó các kỹ năng về vận động, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, ý thức cá nhân, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề sẽ phát triển.

Trẻ sẽ trở nên năng động hơn khi chơi, biết rèn luyện bản thân và các kỹ năng. Vì vậy trẻ nhỏ nên được tham gia trải nghiệm các hoạt động khác nhau như nghệ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ, toán học và các quan hệ xã hội. Trò chơi nào có sự vận động và kết hợp giữa vận động và giác quan, tình cảm và xã hội luôn cung cấp môi trường phát triển lý tưởng cho não bộ của trẻ.

Một trò chơi được đánh giá là tốt cho trẻ khi nó đáp ứng được những điều sau:

Trẻ tự giác chơi, có mục đích và mang tính tự phát

Kích thích trí sáng tạo của trẻ

Khơi dậy các ý tưởng mới ở trẻ

Trẻ thích nghi tốt hơn với xã hội

Ngăn chặn các cảm xúc không tốt ở trẻ

Trong quá trình chơi, chắc chắn trẻ sẽ cần có những đồ chơi phù hợp, đồ chơi sẽ dạy cho trẻ:

Trẻ biết dùng đồ chơi đó

Có ý tưởng mới khi chơi đồ chơi

Tăng cường cơ bắp

Giải quyết vấn đề

Hợp tác với mọi người xung quanh

Hiện tại các trò chơi dân gian có dùng đến dụng cụ đang dần bị thay thế bởi các trò chơi được lập trình sẵn trên máy tính. Việc này khiến trẻ thụ động, không vận động, bí ý tưởng đồng thời gây ra nhiều vấn đề về mặt sức khỏe cho trẻ. Do đó, giáo viên và cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trò chơi dạng này mà hãy để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài và cho trẻ một phương pháp học tập đúng đắn.