Cách lựa chọn giáo cụ Montessori chất lượng

Trong quá trình học tập theo phương pháp giáo dục hiện đại Montessori, giáo cụ là một trong những công cụ hỗ trợ học tập thiết yếu nhất. Giáo cụ giúp trẻ có cái nhìn thông suốt và có những hình dung rõ ràng hơn về những điều chúng được học. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nơi bán giáo cụ Montessori, nếu bậc phụ huynh nào muốn trang bị cho con những giáo cụ này để học Montessori tại nhà thì nên lưu ý các điều sau để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các nhà sản xuất giáo cụ Montessori hiện nay tập trung ở Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka. Các công ty này sử dụng gỗ từ cây sồi, gỗ trầm để làm giáo cụ. Một giáo cụ Montessori được coi là đạt tiêu chuẩn khi nó đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu sau:

Thứ nhất, giáo cụ phải có bản thiết kế trước đó và được sản xuất dựa theo bảng thiết kế này đúng đến từng milimet. Trên các sản phẩm phải có chỉ số an toàn khi sử dụng sản phẩm cho trẻ.

Thứ hai, giáo cụ Montessori phải đạt được tiêu chuẩn an toàn đồ chơi của cộng đồng quốc gia châu Âu. Đối với các mặt hàng dành cho trẻ em, châu Âu là nơi đưa ra quy định kiểm tra ngặt nghèo nhất. Những giáo cụ tự gia công chắc chắn không thể có được chứng nhận này. Các giáo cụ Montessori đạt chuẩn phải có chứng nhận ISO 9001 về chất lượng sản phẩm và độ an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Thứ ba, đối với những giáo cụ phủ sơn thì phải sử dụng loại sơn không độc, qua kiểm chứng tại Cộng hòa liên bang Đức. Bạn có thể nhận biết các giáo cụ được sơn sơn không đọc qua nhãn tem CE được dán trên bao bì sản phẩm.

Tại Việt Nam, nếu muốn mua những giáo cụ Montessori đúng chuẩn, phụ huynh cần lựa chọn các nhãn hàng uy tín, sản phẩm có giấy chứng nhận quốc tế đầy đủ và phải có sự cho phép của Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng quốc gia Việt Nam. Đây được xem là 1 trong 20 mặt hàng được kiểm tra rất gắt gao tại Việt Nam vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ khi sử dụng. Do vậy chúng ta nên tìm hiểu và có cái nhìn kỹ càng khi chọn mua những sản phẩm này.

Thêm vào đó, cha mẹ hoàn toàn có thể chế tạo những giáo cụ như thế này cho con cái mình. Cha mẹ nên chọn những nguyên liệu xuất xứ từ thiên nhiên, khi chế tác không để lại những cạnh sắc và hạn chế dùng những chất hóa học để sơn phủ lên sản phẩm.